Vì sao bé học Tiếng Anh không hiệu quả?

Tiếng Anh không phải là một môn học xa lạ đối với trẻ nhỏ, tuy nhiên không phải lúc nào con cũng có thể đạt kết quả học tập tốt và điều này khiến cho không ít cha mẹ phiền lòng. Trong bài viết này, Max English sẽ chỉ ra một vài lí do vì sao bé học Tiếng Anh không hiệu quả, cũng như giới thiệu những phương pháp giúp cải thiện quá trình học Tiếng Anh của con.

Để trả lời cho câu hỏi vì sao bé học Tiếng Anh không hiệu quả, trước tiên ta cần hiểu về thói quen cũng như phương pháp học tập của trẻ, từ đó chỉ ra nguyên nhân và cung cấp những giải pháp kịp thời nhằm cải thiện hiệu quả học tập của bé.

1. Quá chú trọng vào ngữ pháp

Hiện nay, phương pháp đào tạo Tiếng Anh thông thường tại Việt Nam đều lấy ngữ pháp và từ vựng làm gốc. Vì vậy, chương trình học sẽ đôi khi trở nên quá chú trọng vào việc giảng dạy hai yếu tố này mà giảm nhẹ tầm quan trọng của những yếu tố còn lại như nghe và nói. Tuy nhiên, phần lớn hiệu quả của quá trình học tập lại được thể hiện và đánh giá thông qua việc giao tiếp thường ngày, do đó trẻ sẽ không thể giao tiếp thành thục nếu như chỉ tập trung rèn luyện ngữ pháp và từ vựng.

Nếu trẻ chỉ chú tâm học ngữ pháp, từ vựng mà không luyện tập phát âm, bé sẽ dễ dàng mắc phải những lỗi phát âm không đáng có khi nói chuyện với người khác bằng Tiếng Anh. Ngược lại, nếu chỉ tập trung học cách phát âm mà không rèn luyện ngữ pháp và từ vựng, bé cũng không thể giao tiếp một cách hiệu quả với vốn từ vựng kém phong phú.

Vì sao bé học Tiếng Anh không hiệu quả?

2. Sợ mắc phải sai lầm

Môi trường học Tiếng Anh tại Việt Nam thường không được chú trọng tới kỹ năng giao tiếp, thời gian thực hành trên lớp là rất ít nên việc học phần nghe, nói chỉ mang tính “đối phó”, dẫn đến việc nhiều trẻ hình thành tâm lý sợ nói, sợ sai, sợ giao tiếp bằng Tiếng Anh.

Khi mới bắt đầu học, bé có thể phát âm chưa chuẩn và còn mắc nhiều lỗi. Tuy nhiên, đây không chỉ là vấn đề của riêng một cá nhân mà là của đại đa số người học Tiếng Anh tại Việt Nam. Nhưng chỉ cần bé tự tin vượt qua sự sợ hãi, vứt bỏ tâm lý ngại ngùng và quyết tâm sửa sai thì chắc chắn sẽ dần cải thiện được quá trình học Tiếng Anh của bản thân.

3. Không giữ được sự kiên trì

Một trong những thử thách thường thấy khi học Tiếng Anh là tâm lý bỏ cuộc và dễ chán nản. Đặc biệt là khi mới bắt đầu, trẻ có thể sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và thách thức khi phải làm quen với một ngôn ngữ hoàn toàn xa lạ. Tuy nhiên, nếu như cha mẹ luôn là nguồn động lực, cổ vũ tinh thần cũng như tạo điều kiện cho bé có một môi trường học Tiếng Anh chuẩn Quốc tế với những phương pháp giảng dạy phù hợp, chắc chắn rằng các con sẽ từng bước vượt qua những thử thách này. Kết hợp với lòng kiên trì của bản thân, bé sẽ dần dần cải thiện được hiệu quả của quá trình học Tiếng Anh của mình.

Trên đây, Max English đã chỉ ra một vài nguyên nhân vì sao bé học Tiếng Anh không hiệu quả. Hy vọng rằng những thông tin này có thể giúp cha mẹ trong quá trình cải thiện khả năng ngoại ngữ của con. Cha mẹ hãy nhấn vào Đây để tìm kiếm trung tâm Max English gần nhất và cùng bé đến nhận tư vấn chuyên sâu về giải pháp cũng như lộ trình học phù hợp nhé!