Phương pháp học từ vựng hiệu quả

Từ vựng có thể được coi là nền tảng của việc học Tiếng Anh, vì chỉ sau khi đã nắm vững một lượng kiến thức cơ bản, người học mới có thể luyện tập và phát triển các kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết dựa trên vốn từ vựng của mình. Vì thế, trong bài viết này, Max English sẽ chia sẻ tới cha mẹ những phương pháp học từ vựng hiệu quả, qua đó giúp bé có thể cải thiện khả năng ngoại ngữ của bản thân.

Thông qua việc áp dụng và rèn luyện với những phương pháp học từ vựng hiệu quả dưới đây, con có thể dần gia tăng vốn từ cũng như cải thiện khả năng ghi nhớ và áp dụng của mình.

1. Xây dựng thói quen đọc sách

Đọc những bài viết, bài báo hoặc đọc sách viết bằng Tiếng Anh là một trong những cách học từ vựng nhanh thuộc và nhớ lâu nhất mà bé có thể áp dụng. Thông qua hình thức này, con sẽ được tiếp xúc với một lượng từ vựng vô cùng lớn và đa dạng, cha mẹ có thể chủ động chọn chủ đề phù hợp cho bé và sắp xếp thành các buổi học khác nhau, qua đó giúp con làm quen với những từ vựng thuộc rất nhiều chủ đề. Trong quá trình đọc, bé có thể nhờ đến sự trợ giúp từ cha mẹ hoặc tự mình tìm kiếm những từ chưa biết nghĩa trong từ điển, sau đó viết lại để có thể ghi nhớ và áp dụng trong cuộc sống thường ngày. Hơn nữa, phương pháp này cũng giúp con xây dựng một thói quen tốt và tạo sự hứng thú trong việc đọc sách, giúp bé không cảm thấy nhàm chán trong khi học.

Phương pháp học từ vựng hiệu quả
Xây dựng thói quen đọc sách

2. Tận dụng cơ hội nói Tiếng Anh

Bên cạnh học thông qua sách báo, việc thực hành giao tiếp nhiều nhất có thể cũng là một phương pháp học từ vựng hiệu quả mà cha mẹ có thể áp dụng cho bé. Với phương pháp này, cha mẹ có thể đóng vai là những bạn học gần gũi nhất của con, nói chuyện và giao tiếp với con bằng Tiếng Anh trong cuộc sống thường ngày. Thông qua đó, bé sẽ có một môi trường sử dụng ngoại ngữ 100% khi ở nhà và có thể tiếp xúc với những từ vựng thông dụng thường được sử dụng trong đời sống. Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể cân nhắc đưa bé tới một môi trường hoàn toàn sử dụng Tiếng Anh, nơi con có thể tự do giao tiếp với các bạn đồng trang lứa và giáo viên nước ngoài như tại Max English.

Tận dụng cơ hội giao tiếp bằng Tiếng Anh

3. Học từ vựng thông qua âm nhạc

Tương tự như phương pháp học qua sách báo, âm nhạc cũng sẽ là một phương tiện truyền tải hiệu quả dành cho bé trong quá trình học từ vựng. Cha mẹ hãy giúp con bằng cách thường xuyên cùng bé nghe những bài hát bằng Tiếng Anh, lượng từ vựng có trong những bài hát thường không phải là những từ quá khó và vẫn luôn xuất hiện trong cuộc sống thường ngày. Điều đặc biệt của phương pháp này là con có thể học từ vựng một cách gián tiếp, mà không phải luôn giữ sự tập trung như khi đọc sách báo và tạp chí, não bộ của bé sẽ ghi nhớ những từ ngữ đã xuất hiện một cách bị động khi quá trình nghe được lặp lại nhiều lần.

Trên đây, Max English đã giới thiệu tới cha mẹ những phương pháp học từ vựng hiệu quả, hy vọng rằng với những mẹo này, cha mẹ có thể giúp bé gia tăng vốn từ vựng cũng như cải thiện khả năng ghi nhớ của mình.